IBO 2017- DI TRUYỀN NGOẠI GEN VÀ SỰ RA HOA

Đề

Dame Jean Thomas khám phá rằng ADN sinh vật nhân thực quấn chặt xung quanh các protein histone. Adrian Bird đã giải thích các dấu hiệu di truyền ngoại gen của ADN. Chẳng hạn, histone H2A có thể được thay thế bởi biến thể của nó là H2A.Z.
Người ta đo lượng histone H2A.Z bám vào gen tiền ra hoa (1) ở cây Arabidopsis (2) có cùng độ tuổi được trồng ở các nhiệt độ khác nhau. Kết quả thu được như sau.

Amount of H2A.Z bound: lượng histone H2A.Z bám vào gen

Position along gene: vị trí bám dọc theo gen

Xác định mỗi phát biểu dưới đây là đúng hay sai?
A. Sự tăng nhiệt độ làm tăng sự biểu hiện của gen tiền ra hoa.
B. H2A.Z làm tăng cường sự biểu hiện gen.
C. Nhiệt độ làm di chuyển các vị trí bám của H2A.Z trên gen.
D. Các cây ra hoa sớm có thể có mức độ bám của H2A.Z tăng lên ở gen này trước khi ra hoa.

Đáp án của IBO

A. Đúng; B.Sai; C.Sai; D.Sai

_Cây ở nhiệt độ cao hơn (27 độ C) có xuất hiện chồi hoa
_ Ở nhiệt độ cao, cây ra hoa biểu thị cho thấy rằng gen tiền ra hoa được biểu hiện mạnh hơn, từ đó có thể suy ra được có ít H2A.Z bám vào gen tiền ra hoa hơn.
_Lượng H2A.Z bám vào giảm khi ở nhiệt độ cao nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy có sự thay đổi về vị trí bám.T
_ Các cây ra hoa sớm sẽ có mức độ biểu hiện gen tiền ra hoa cao hơn, vì thế sẽ có ít H2A.Z đồng thời cũng là nhân tố ức chế phiên mã bám vào gen.

Giải thích của mình

A. Từ hình số 2 có thể thấy rằng cây hoa ở điều kiện 27 độ C có xuất hiện chồi hoa còn cây hoa ở 17 độ C thì không. Gen tiền ra hoa đóng vai trò quan trọng trong việc thúc tiến cho sự ra hoa nên nhiệt độ tăng mà cây ra hoa nhiều thì chứng tỏ rằng sự tăng nhiệt độ có liên quan mật thiết đến tăng cường sự biểu hiện của gen tiền ra hoa.

B. Kết hợp hình 2 và sơ đồ thì có thể thấy rằng ở nhiệt độ 27 độ C cây ra hoa, gen tiền ra hoa được biểu hiện mạnh hơn và hàm lượng H2A.Z giảm đi so với nhiệt độ 17 độ C nên có thể suy ra được rằng H2A.Z có ảnh hưởng âm tính lên sự biểu hiện của gen tiền ra hoa (có thể là một nhân tố ức chế phiên mã khiến cho gen khó duỗi xoắn khi bị H2A.Z bám để phiên mã được thực hiện).

C. Câu này chúng ta sẽ phải quan sát sơ đồ sau

Có thể thấy rằng tuy hàm lượng H2A.Z có thay đổi (theo trục dọc) nhưng vị trí bám của H2A.Z thì giữ nguyên (theo trục ngang) ở hai mức nhiệt độ khác nhau nên khẳng định này là sai.

D. Các cây ra hoa sớm sẽ có mức độ biểu hiện của gen tiền ra hoa mạnh và như đã thu được từ câu B thì H2A.Z có tác dụng làm giảm mức biểu hiện của H2A.Z nên những cây ra hoa sớm phải có hàm lượng H2A.Z bám vào gen tiền ra hoa ít hơn.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s