NHỮNG ĐIỀU MÌNH HỌC ĐƯỢC SAU KHI THAM DỰ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (PHẦN CUỐI) – WHAT I LEARNT AFTER PARTICIPATING IN THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD (THE LAST PART)

Xin chào mọi người, K đã quay trở lại rồi đây. Đây là phần cuối trong series “NHỮNG ĐIỀU MÌNH HỌC ĐƯỢC SAU KHI THAM DỰ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (WHAT I LEARNT AFTER PARTICIPATING IN THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD)”. Trong phần này mình sẽ chia sẻ về những điều cuối cùng mà mình học được trong quá trình tham dự kì thi HSG QG Sinh học (VBO). Giỡ hãy bắt đầu nào.

Disclaimer: Bài viết hoàn toàn mang tính cá nhân

6/ Đôi khi dù đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả vẫn sẽ không được như ý muốn

Đây thật sự là trường hợp đã xảy ra với mấy đứa bạn của mình. Hồi năm lớp 11 thi quốc gia có mấy đứa bạn mình (kể cả trong tuyển sinh học hay các tuyển khác) cày cực kì nhiều ấy. Kiểu bọn nó thức học khuya hơn mình, chăm hơn mình nhiều, trong giờ học thì tập trung bài giảng hơn mình. Theo mình thấy thì công sức bọn nó bỏ ra lớn hơn mình rất nhiều ấy. Những đứa bạn của mình, theo mình thấy, là những con người cày chăm chỉ thật sự mà mình vẫn còn ngưỡng mộ về công sức và thời gian mà bọn nó đầu tư vào.

Lúc đó mình vẫn tin rằng với nỗ lực như thế thì chắc hẳn kết quả của những đứa bạn của mình sẽ tốt thôi, tốt hơn kết quả của mình nữa. Thế nhưng, có vẻ như đó không phải là cách mà cuộc sống luôn luôn vận hành. Khi làm bài thi xong cái bọn mình cũng có dò bài, thì kha khá đứa bạn mình đều bảo là sai ngu, làm sai phép tính hay gặp một vài lỗi nhỏ khi xử lý số liệu. Đó đều là những lỗi mà bình thường các bạn ấy sẽ không mắc phải. Cuối cùng khi phát ra thì đúng là kết quả là nhìn chung thì kết quả của mình cao hơn mấy đứa bạn.

Sau đó khi cố phân tích kết quả thì mình nhận ra được một vài thứ. Chẳng hạn như bài mình được kết quả nhìn chung là tốt hơn thì có thể do một vài yếu tố như là ít mắc phải các lỗi vặt hơn, phân tích số liệu có vẻ đúng hơn. Điều đáng nói là những điều này nếu như ở trong điều kiện là lớp học bình thường thì các bạn của mình sẽ vẫn sẽ làm tốt như mình thôi. Điều này làm mình trăn trở vì sao lại như vậy. Có thể là do cách học của mình hiệu quả hơn, có thể là do mình chịu áp lực phòng thi hiệu quả hơn hoặc thậm chí là do mình may hơn do gặp trúng những dạng bài mà có kinh nghiệm xử lý còn bạn mình thì lỡ chưa gặp những dạng bài đó trong quá khứ. Tuy nhiên cho dù sao đi nữa thì có một thứ mà mình chắc chắn không chăm và học nhiều bằng các bạn ấy. Công sức mình bỏ vào không hề bằng.

Vậy điều mình muốn nói ở đây là gì. Mình đang muốn nói rằng với các bạn rằng đôi khi cho dù đã dồn rất nhiều tâm sức vào một thứ gì đó, và rồi bùm, kết quả không được như ý muốn. Lý do thì có thể do cả chủ quan (phương pháp của các bạn) hoặc là khách quan (yếu tố may mắn), dù như thế nào đi nữa thì không chỉ trong cuộc thi mà còn trong đời sống, thành công phụ thuộc vào rất nhiều thứ, rất nhiều biến số mà đôi khi ta tưởng rằng mình đã dốc hết sức vào rồi nhưng vẫn không vượt qua được các biến số đó. Điều này khá tương tự như với việc đôi khi cuộc sống có những điều bất công mà bạn không thể làm gì về chúng cả.

Vậy giải pháp là gì? Well, cứ đứng lên và làm lại thôi 🙂 Dù cho ở trên mình nói rằng đôi khi dù đã bỏ rất nhiều công sức vào thì vẫn không đạt được kết quả mong muốn thì không có nghĩa là mình phủ nhận tầm quan trọng của công sức các bạn đầu tư vào, sự chăm chỉ. May mắn có thể ở phía các bạn, nhưng mình tin chỉ có những người chăm chỉ, nỗ lực mới có thể tận dụng được may mắn đó (ví dụ như dù “trúng tủ” trong đề thi nhưng biết đâu bị “tủ đè”). Theo mình thì nỗ lực đầu tư vào là một nhân tố cực kỳ quan trọng. Như câu nói : “You miss 100% of the shots you don’t take”, có thể nỗ lực và kết quả sẽ không như mong muốn nhưng nếu không nỗ lực thì chắc chắn là thất bại. Còn một khi đã nỗ lực rồi thì đôi khi do một vài yếu tố nào đó mọi chuyện không được như ý muốn thì đành chấp nhận và vượt qua thôi, cứ coi đó như cơ hội để rèn luyện lại bản thân 🙂 Ví dụ là rất nhiều đứa bạn của mình đã nỗ lực làm lại vào năm lớp 12 và đạt được kết quả tốt hơn nhiều, từ giải khuyến khích cho đến các giải ba, giải nhì hay thậm chí vòng hai đều có.

Tóm lại, cuộc sống đôi khi không vận hành như ta nghĩ, nỗ lực có thể đôi khi vẫn không đạt được kết quả thành công nhưng không nỗ lực thì chắc chắn sẽ không được kết quả như mong muốn. Nỗ lực thật sự rất quan trọng.

7/ THỨ KHIẾN CHÚNG TA NHỚ NHẤT LẠI LÀ QUÁ TRÌNH THAY VÌ KẾT QUẢ

Well nãy giờ có vẻ mình đã nói những thứ khá là tiêu cực rồi nhỉ, thế chắc để kết thúc lại chuỗi bài viết này thì mình sẽ đến với một thứ tích cực nhỉ. Đó là những kỷ niệm còn lại sau cuộc thi và khiến chúng ta nhớ nhất, dù niềm vui hay nỗi buồn, chính là quá trình học và chuẩn bị cho kỳ thi.

Có lẽ khi nhận kết quả Quốc gia và niềm vui lúc ấy thật sự vỡ òa, thì mình vẫn không nhớ nhiều về ngày đó lắm. Cũng như niềm vui lúc nhận kết quả của mình thì, thật sự không bằng những kỷ niệm vui trong quá trình học tuyển. Mình vẫn nhớ những lúc ra Hà Nội “luyện lò”, những đêm thức khuya học bài hay coi phim kinh dị của cả tuyển hơn.

Có người từng nói: “Hạnh phúc không chỉ là đích đến, mà là cả cuộc hành trình”. Bản thân mình lúc đầu không hề tin câu này đâu, lúc đó mình chỉ nghĩ rằng thứ quan trọng nhất vẫn là kết quả, hành trình dù cho tuyệt vời đến mấy nhưng kết quả cuối cùng không như mong đợi cũng đi tong. Tuy vậy việc tham dự vào kì thi HSG QG Sinh học thật sự đã thay đổi suy nghĩ này, mình bắt đầu tận hưởng từng giây phút trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, dù kết quả thật sự quan trọng và mình vui là đạt được những kết quả ở mức như mong đợi, thì thật sự điều khiến mình vui và nhớ lại không phải là kết quả mà chính là những giây phút bình dị cả tuyền cùng coi phim kinh dị hay lén thầy cô đặt trà sữa uống.

Nếu như các bạn phân vân có nên tham gia đội tuyển không thì theo mình là thật sự rất đáng để thử. Thật sự mình đã có rất nhiều kỷ niệm, dù vui hay buồn trong tuyển thì cũng để lại cho mình rất nhiều thứ.

That’s all. Đó là tất cả những thứ mình muốn chia sẻ về những điều mình học được sau khi tham dự kì thi HSG QG Sinh học. Mong mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ các bài viết tiếp theo của mình.

Happiness is a journey, not a destination. It is found along the ...
source: picturequotes.com
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s