NHỮNG ĐIỀU MÌNH HỌC ĐƯỢC SAU KHI THAM DỰ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (PHẦN MỘT) – WHAT I LEARNT AFTER PARTICIPATING IN THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD (PART 1)

Disclaimer: Bài viết mang nặng tính chủ quan và cá nhân của tác giả

Note: There is an English version below the Vietnamese one

Xin chào mọi người, K đã quay trở lại rồi đây.

Trong series “GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD)”, mình đã chia sẻ về cách thức học tập và chuẩn bị cho kì thi này, đồng thời là một số suy nghĩ hay những điều nên biết về nó. Tuy nhiên thật sự rằng đó chỉ là những thứ mình học được trong khuôn khổ cuộc thi thôi. Thật sự việc tham dự kì thi HSG QG Sinh học cũng đồng thời giúp cho mình nhận ra được rất nhiều sự thật mà có lẽ nếu không tham gia thì sẽ không thể nào biết được.

Lưu ý rằng vì sẽ có kha khá thứ để nói nên mình sẽ chia chủ đề này thành nhiều phần khác nhau. Về số phần cụ thể thì mình không thật sự rõ (chắc chắn là lớn hơn 1), ý tưởng mới đến với mình khi mình đang viết nên con số cụ thể sẽ được quyết định sau. Dù gì thì cũng mong mọi người sẽ đón đọc hết tất cả các phần trong chuỗi bài viết này. Giờ thì bắt đầu thôi!

1/ Mình là mọt sách và mình tự hào về điều đó

Well well well =))) Cái này phải bắt đầu từ hồi cấp 2 cơ. Hồi đó mình cũng toàn cắm đầu vào học nên được mọi người xung quanh, từ bạn bè đến người thân họ hàng gọi là “mọt sách”. Tuy nhiên đi kèm với nó là những lời chỉ trích về lối sống mọt sách của mình. Một vài người cứ bảo là làm mọt sách thì chỉ biết học và học, không thể thành công được.

Dần dần mình cũng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng đó và cứ nghĩ rằng “mọt sách” là xấu. Rồi lên cấp ba mình cố gắng tham gia các hoạt động ngoại khóa để xóa bỏ cái mác ‘mọt sách”. Trong khoảng năm đầu tiên của cấp ba, mình gần như là làm mọi thứ để xóa đi phần “mọt sách” trong bản thân.

Dù cho như thế nhưng đến năm 11 thì mình cũng tham dự đội tuyển HSG QG Sinh học (lý do thì ở trong một post trước rồi). Rồi từ đó, trong quá trình học, mình lại có một nỗi ám ảnh với kiến thức mới lạ. Mình liên tục bị ấn tượng bởi những kiến thức mới mẻ của bộ môn khoa học này. Có những lúc mình dành cả ngày ở nhà đọc sách ấy (dù cho mục đích chính vẫn là chuẩn bị cho kì thi nhưng mình thật sự rất tận hưởng khoảng thời gian đó). Mỗi lúc đọc đến một kiến thức mới lạ, mình đều kiểu “OMG hay vl”. Thật ra chính nhờ những trải nghiệm này mà mình mới quyết định bỏ không theo Y mà bám vào con đường nghiên cứu (yeah, mình bỏ không học Y dù được tuyển thẳng rồi).

Không chỉ đọc các sách kiến thức mà việc đọc sách thường thức với mình cũng rất thú vị nữa. Dù cho có tham gia các hoạt động ngoại khóa (như MUN hay debate) thì phần “mọt sách” trong mình vẫn rất lớn. Mình thật sự có một nỗi ám ảnh với kiến thức và có thể dành cả ngày để đọc sách (nếu cuốn đó thật sự lôi cuốn được mình). Dù có làm gì thì mình vẫn là một thằng mọt sách thôi.

đây là sách tích trữ của mình, không phải cuốn nào mình cũng đọc đâu =)))))
mình đang đọc một quyển khác, tính xong quyển đó thì thử qua quyển này 🙂

Hơn thế nữa, trong những năm học tập cấp 3 này mình cũng gặp được rất nhiều người có niềm đam mê vô tận với kiến thức và đồng thời cũng thật sự rất thú vị. Họ là những người có thể nói cả ngày về những chủ đề rất lý thú và đồng thời có thể làm được rất nhiều thứ tuyệt vời khác. Mình nhận ra trong những con người này, kể cả mình đều có phần “mọt sách” tồn tại bên trong bản thân. “Mọt sách”, đối với mình, không hẳn là xấu, ngược lại một con người có phần “mọt sách” trong bản thân sẽ có được một lượng kiến thức cực kỳ khủng khiếp về chủ đề nào đó và có thể dùng những kiến thức đó để xử lý chuyên môn của họ. Một con người “mọt sách” hoàn toàn có thể thành công trong cuộc sống.

Mình là mọt sách và mình tự hào về điều đó.

2/ Tự học thật sự cực kỳ quan trọng

Một thứ khác mình nhận ra đó là việc tự học cực kỳ quan trọng và đóng vai trò rất lớn trong thành công của bản thân luôn ấy. Ví dụ từ kì thi HSG QG Sinh học nhé, trong vòng tầm 6,7 tháng mà phải nhồi kiến thức ba năm cấp ba (nâng cao) cộng thêm một phần kiến thức đại học nữa. Trong khi đó thì việc giảng dạy bồi dưỡng của các thầy cô giáo cũng bị giới hạn và thường chỉ trong vòng ba tháng cuối trước kì thi mới bắt đầu tăng tốc. Nói như thế thôi là các bạn hiểu việc tự học quan trọng như thế nào rồi chứ.

Việc tự học theo mình thì có rất nhiều lợi ích, từ việc xem lại những chỗ giáo viên giảng cho đến học kiến thức mới nè. Thật sự trong quá trình học có nhiều kiến thức mà mình chỉ là tìm kiếm thông tin trên mạng, đặt mua sách về rồi tự đọc (ví dụ như cuốn Guyton Sinh lý học – Y học, một sách vốn dành cho sinh viên Y khoa) chứ giáo viên của mình không hề nhắc gì đến nó. Những kiến thức ấy thật sự đã hỗ trợ mình rất nhiều trong việc học, chuẩn bị (và thậm chí làm làm bài thi thật ấy). Giáo viên họ bị giới hạn nhiều yếu tố nên không phải cái gì cũng nói và truyền đạt được. Những lúc như vậy thì tự lực gánh sinh thôi.

Đồng thời thì với các bạn cấp ba cũng nên biết rằng lên đại học thì việc tự học là cực kỳ quan trọng chứ không thể cứ phụ thuộc mãi vào giáo viên được. Khả năng tự học, tự đọc và tự giải quyết vấn đề là một trong những nhân tố lớn nhất để dẫn đến thành công hoặc là thất bại của sinh viên.

Tóm lại, tự học cực kỳ quan trọng. Bạn có thể học mọi thứ nếu có ý chí kiên trì bền bỉ.

3/ Thức khuya và thiếu ngủ rất có hại cho sức khỏe

Điều quan trọng phải nhấn mạnh, thức khuya và thiếu ngủ là một combo cực kỳ có hại đối với sức khỏe. Hồi đó mình có thói quen học bài đến 2,3 giờ sáng rồi phải dậy lúc 6 giờ để sửa soạn mà lên trường. Lên trường cái mình buồn ngủ cực kỳ và chỉ muốn đánh một giấc thôi. Nếu muốn tỉnh táo thì lại phải nốc cà phê vào (mà uống nhiều cà phê nhiều cũng không tốt đâu mọi người). Rồi buổi trưa chỉ ngủ được tầm một tiếng lại phải dậy để học chiều, rồi về nhà lại học đến 2,3 giờ để dậy lúc 6 giờ. Một vòng lặp tuần hoàn.

Đến bây giờ di chứng của lối sống QG đó vẫn còn ấy, mình gặp vấn đề với việc đi ngủ sớm dù đã rất cố gắng rồi. Đồng thời sức khỏe mình cũng kém đi khi mình gặp một số vấn đề sức khỏe khác nữa. Quả thật rất khó để điều chỉnh cuộc sống bình thường trở lại.

Dù cho như vậy nhưng thật sự thức khuya cũng giúp mình rất nhiều trong việc học thi á, nhờ nó mà mình mới tích lũy được lượng kiến thức lớn đến vậy trong thời gian có hạn. Chính vì thế thật sự với những bạn học thi thì mình cũng không thể đưa ra lời khuyên có nên thức khuya không nữa.

Mình nói về điều này không chỉ để đưa ra các tác hại của việc thức khuya mà còn để cảnh báo rằng đây là một thứ mà các bạn có thể sẽ dính phải nếu như tham dự và chuẩn bị cho kì thi HSG QG Sinh học cũng như các kỳ thi khác á. Từ đó mọi người có thể xem xét việc có nên tham dự kì thi này hay không.

Trên đây là ba điều đầu tiên mà mình nhận ra được sau khi tham dự kì thi HSG QG Sinh học, vẫn còn những thứ khác nữa. Mình sẽ tiếp tục cập nhập vào các phần sau. Stay tuned!

———————————————————————————————

Disclaimer: This post is very personal and subjective.

Hi everyone, it’s K here.

In the series “HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD (VBO)”, I have shared a lot about the way to study and prepare for the exam, as well as several thoughts about it. However, they are only related to the competition itself. Actually, sitting for the Vietnamese Biology Olympiad helped me realized many important things that if I had not taken part in, I would never know.

It should be noted that due to the large number of findings, I will divide this topic into many parts. I am still unsure about the specific number (new ideas just come when I am writing), it is still to be decided. I hope that you guys will check all the remaining parts of this series. Now, let’s jump to the first one.

1/ I am a nerd and I am proud of that

Well well well =))) It all started back to the date of my middle school years. I focused on studying for the most of the time, everyone, from my friends to relatives called me “nerd”. However, it also came with some criticism to my nerd lifestyle. A number of people complained that a nerd only know how to study and read books all the time, thus never being able to succeed.

Gradually, I was somehow influenced by those malicious thoughts, hence believing that being nerdy was bad. As I progressed to high school, I joined several extracurricular activities to eliminate my “nerd” label. In my first year of high school, I almost did everything to erase my “nerd” part.

That being said, in my eleventh grade, I was part of the city’s Biology Olympiad team (the reason was already in a previous post). Since then, during the preparation for the exam, I have developed an obsession with new knowledge. I was constantly impressed by the fascinating knowledge in this science field. There were times when I spent a whole day reading books (even though the main purpose was to study for the examination but I really enjoyed that time). Each time I found out something interesting, I would be like “OMG, that’s dope”. Actually, thanks to these experiences, I decided not to get into medical school but rather stick to the academic and research career (yeah, I chose not to study medicine regardless of the direct entrance to medical school).

Not only academic books but also other types of books intrigue me (except for self-help). Despite taking part in participating in extracurricular activities (such as MUN or debate), the “nerd” part in me is still undeniable. I am seriously obsessed with knowledge and reading books all day is quite a favorite choice. No matter how much I try, I’m still a nerd.

Moreover, during these high school years, I met a large number of people with eternal passion for knowledge and yet, wholesome human beings. They can not only talk all day about wonderful topics bust also capable of doing great things. It made me realize, even in these people, there are still some nerdy parts. “Nerd”, for me, is not that terrible, on the contrary, a person who has a nerdy part is likely to possess a substantial amount of knowledge on certain topics. If they were able to utilize their knowledge efficiently, they could easily handle various problems. A nerd can succeed in life.

I am a nerd and I am proud of that.

2/ Self-study is of great importance

Another thing that I realized is that self-study plays an essential role in everyone’s success. Take my case as an example, for the Vietnamese Biology Olympiad, you are required to accumulate the knowledge of advanced high school biology and a little bit of college-level biological science. Meanwhile, lectures provided by teachers are limited due to time constraints, plus the fact that the real intense preparation for the exam only lasts for 3 months. There is no doubt that self-study is of great importance.

In my opinion, self-study can bring a significant number of benefits, from reviewing teachers’ lectures to learning new knowledge. In fact, during the preparation for VBO, there was a great deal of knowledge that I just did some online research, ordered books and then self-studied, such as “Guyton and Hall”, a book mainly for medical students (my teacher never mentioned or recommended it). It helped me a lot in studying and preparing for the test (and even in taking the real test). Teachers are limited by many factors, hence, they cannot impart everything. At such times, self-study.

Moreover, high school students must know that at college, it is extremely necessary to know how to self-study. They need to stop depending solely on teachers. The ability to study, read and solve problems by yourself is unarguably one of the most important factors deciding whether a student would succeed or fail.

To sum up, self-study is of great importance. You can learn anything by yourself.

3/ Staying up late and sleep deprivation are devastating

The important thing must be spoken, staying up late and sleep deprivation is the perfect combo to devastate your health, both physically and mentally. Back then I had a harmful habit of studying till 2 or 3 a.m and getting up at 6 o’clock for school. At school, I was extremely sleepy and just wanted to take a nap. I constantly had to drink coffee in order to stay awake (drinking much coffee is harmful). At noon, I could sleep for only an hour because of afternoon class. It was then followed by getting back home and going to bed at 2 or 3 a.m again. What a cycle!

Up to now, I am still unable to get rid of that lifestyle. I have a problem with going to bed early even though no matter how hard I try. In addition, my health condition continues to get worse. I find it nearly impossible to get back to my normal life before the Vietnamese Biology Olympiad.

On the other hand, that lifestyle was, in fact, beneficial to me. For example, staying up late enabled me to study continuously for a long period of time, that’s why I could absorb such a great amount of knowledge. As a result, I cannot give appropriate advice on whether someone should or should not stay up late before exams.

I mentioned this particular idea not only to talk about the drawbacks of being a night owl but also to remind my reader of a problem that almost everyone will face if they chose to participate in the Vietnam Biology Olympiad or any similar competitions. Make sure to take this into consideration before deciding to go all-in.

That’s it. The first 3 things I learnt after sitting for the Vietnamese Biology Olympiad (VBO) for two consecutive years. Hope you find it useful, I will keep adding more parts in the future.

Advertisement

1 bình luận về “NHỮNG ĐIỀU MÌNH HỌC ĐƯỢC SAU KHI THAM DỰ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (PHẦN MỘT) – WHAT I LEARNT AFTER PARTICIPATING IN THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD (PART 1)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s