GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P9 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CUỘC THI HSG QG SINH HỌC

Xin chào các bạn, K đã quay trở lại với phần 9 của series GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE BIOLOGY OLYMPIAD). Trong phần này mình sẽ đề cập đến những sự thật về kì thi này mà các bạn nên và cần biết, đặc biệt là với các bạn mới bắt đầu chuẩn bị cho tham gia vào kì thi HSG QG Sinh học.

Note*1: bài viết được truyền cảm hứng từ bài viết trên Tạp chí KEM (một page chuyên về hóa học rất đáng theo dõi).

Note*2: bài viết chỉ mang tính cá nhân và dựa trên kinh nghiệm của người viết.

1/ Nội dung kì thi này khác gì so với kì thi THPT QG

Well, cơ bản nội dung kì thi này sẽ bao gồm kiến thức ba năm cấp 3, từ lớp 10 đến lớp 12 của chương trình môn Sinh học. Các phân môn bao gồm: Hóa sinh – Sinh học tế bào; Vi sinh vật học: Sinh lý học thực vật; Sinh lý học Động vật; DI truyền- Tiến hóa; Sinh thái.

Đương nhiên là có thể trong quá trình học các bạn có thể sẽ động đến một vài kiến thức ở mức độ đại học. Cụ thể thì các bạn hãy tham khảo các phần trước đó trong series này.

Một điểm khác biệt khác so với kì thi THPT QG môn Sinh là ở các mảng khác nhau của cùng một phân môn mà hai kì thi này sẽ khai thác. Ví dụ như với phần Di truyền- Tiến hóa thì nếu như trong kì thi THPT QG sẽ có một số lượng lớn các câu về tính toán di truyền thì trong kì thi HSG QG Sinh học phần lớn sẽ bao gồm lý thuyết và các câu hỏi vận dụng chứ rất ít bài tập tính toán. Đồng thời kiến thức sẽ chuyên sâu hơn rất nhiều, ví dụ như tring chương trình bình thường các bạn chỉ cần biết hô hấp hiếu khí tạo ra 34-36 ATP từ một phân tử glucose nhưng khi học chuyên để thi thì các bạn phải biết mỗi bước trong hô hấp hiếu khí sinh ra bao nhiều ATP và ATP sinh ra từ mỗi bước sẽ có các cơ chế tạo thành khác nhau như thế nào. Cụ thể hơn các bạn hãy tham khảo các phần trước đó trong series này.

Ngoài ra cấu trúc đề thi cũng sẽ khác nhau. Nếu với kì thi THPT QG thì với môn Sinh các bạn sẽ phải làm 40 câu trắc nghiệm trong 50 phút, thì với kì thi HSG QG Sinh học sẽ phải thi trong 3 ngày. Hai ngày đầu mỗi ngày 3 tiếng gồm 12 câu hỏi tự luận, ngày thứ 3 thi thực hành 90 phút. Còn rõ hơn các phần như thế nào các bạn có thể tham khảo trên mạng (các bạn có thể tìm đề sinh năm vừa rồi tại page CAM-Olympic Sinh học trên facebook.

2/ Không phải là học sinh trường chuyên thì liệu có thể tham gia và đạt thành công trong kì thi HSG QG Sinh học không

Cơ bản là tất cả học sinh cấp 3, không kể từ trường chuyên hay không chuyên đều có thể tham dự kì thi này. Tầm tháng 9-10 thì các tỉnh/thành phố sẽ tổ chức kì thi để chọn đội tuyển HSG đại diện tham dự kì thi HSG QG Sinh học vào tầm tháng 12- tháng 1 năm sau. Các bạn có thể liên hệ với giáo viên hoặc nhà trường để có thông tin cụ thể chi tiết.

Nói như thế nhưng thật sự nếu các bạn không thuộc các trường chuyên hay trường top của tỉnh thành thì thật sự cũng sẽ bị bất lợi một phần do không được các giáo viên có kinh nghiệm lâu năm bồi dưỡng đội tuyển định hướng cũng như giảm bớt cơ hội để truy cập các nguồn tài liệu quý như đề thi Olympic hay các tài liệu học tập khác. Bản thân mình cũng vốn là học sinh trường chuyên nên cũng hiểu được các lợi thế cho dân trường chuyên /gà “chọn” và các bất lợi đối với học sinh không được như vậy. Tuy thế theo mình thì không gì là không thể, chính nhằm mục đích hỗ trợ cho những người hoàn toàn mù mờ mới chập chững bước vào con đường cày cuốc nên mình mới làm ra series này cho mọi người tham khảo và mong là sẽ hỗ trợ phần nào.

3/ Không phải là học sinh chuyên sinh thì liệu có thể tham gia được không

Well, cái này thì theo mình là hoàn toàn có thể nhé. Thật sự là từng có người vốn không phải là dân chuyên sinh ngay từ đầu nhưng vẫn đạt được thành tích cao trong môn Sinh học, ví dụ như dưới đây:

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chang-trai-gianh-huy-chuong-olympic-quoc-te-bang-bia-uong-khong-say-1438395058.htm

Đặc biệt với các bạn mới vào lớp 10, đồng nghĩa với việc có rất nhiều thời gian còn lại để chuẩn bị thì theo mình thấy khi vào cấp 3 gần như là học lại hoàn toàn môn Sinh (dính dáng một chút kiến thức lớp 9 ở phần Di truyền-Tiến hóa) nên giả sử nếu như các bạn bất ngờ tìm thấy đam mê với môn Sinh học thì hoàn toàn có thể chuyển đổi môn chuyên và đầu tư vào nó. Từ kinh nghiệm của mình thì Sinh học là bộ môn tập trung chủ yếu vào cày cuốc nên các bạn không nhất thiết phải có tài năng thiên bẩm về môn sinh hay có nền tảng mạnh về môn này ở cấp 2(đương nhiên có thì vẫn tốt) để đạt được thành công ở bộ môn này.

4/ Có phải chỉ cần thông minh là sẽ học tốt môn Sinh và đạt giải cao trong các kì thi như HSG QG Sinh học không

Well, tiếc là không nhé. Dù cho thông minh đóng vai trò khá quan trọng trong việc học tốt môn Sinh nhưng điều đó không có nghĩa rằng chỉ cần thông minh là đủ. Sinh học là bộ môn mang tính ghi nhớ rất nhiều và yêu cầu các bạn phải cày cuốc để tích lũy một lượng kiến thức rất lớn (đôi khi tiệm cận đến mức độ đại học). Chính vì vậy theo mình thấy mức độ và phương pháp cày cuốc thật sự mới là nhân tố quan trọng.

Tóm lại thì thông minh theo mình đóng vai trò khá lớn nhưng thông minh không thì chưa đủ và nó thậm chí không phải là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị cho kì thi này.

5/ Kì thi này khác gì so với các kì thi Olympic 30/4, Duyên hải Bắc Bộ…, và nếu giả sử có thành tích không tốt ở những kì thi đó thì liệu có thể đạt được kết quả cao trong khi thi HSG QG không

Trước tiên điểm khác biệt là lượng kiến thức trong kì thi này sẽ rộng và sâu hơn các kì thi Olympic hay HSG riêng của tỉnh thành vốn chỉ kiểm tra kiến thức ở một vài phân môn. Đồng thời có một sự thật khá phũ phàng rằng trong khi đề thi HSG QG sử dụng các câu hỏi mới do các thầy cô biên soạn (ít nhất là mới ở trong Việt Nam do vẫn có một vài trường hợp các câu hỏi trong IBO các năm trước được chế biến vào làm đề VBO) còn với các câu hỏi trong các đề Olympic thì chúng sẽ tái sử dụng gần như nguyên bản các câu hỏi trong bộ đề đề xuất các năm trước (cho cuộc thi đó hay các cuộc thi Olympic khác). Chính vì thế mới có thực trạng học sinh có thể học tủ các câu hỏi từ các đề đề xuất (và có thể là chính thức) ở các năm trước với mục tiêu trúng tủ các câu hỏi năm ni. Đây là một sự thật mà hầu hết những ai đã có kinh nghiệm chinh chiến ở các kì thi này mới nhận ra được. Còn đối với kì thi HSG QG Sinh học thì nó là câu chuyện tiếp nạp kiến thức, rèn luyện bài tập và giải quyết các câu hỏi mới trong đề thi.

Chính vì sự khác nhau như vậy nên thật sự cho dù các bạn có không đạt được thành tích cao hay thậm chí là không tham gia các kì thi Olympic này thì cơ hội với kì thi HSG QG vẫn còn rộng mở nhé. Ví dụ điển hình thì các bạn có thể tham khảo ở bài sau:

https://vnexpress.net/giao-duc/chang-trai-hai-lan-gianh-huy-chuong-olympic-sinh-hoc-quoc-te-3957748.html

Tóm gọn lại thì đây là một số sự thật các bạn nên biết về kì thi HSG QG Sinh học. Mong rằng bài viết này sẽ có ích với những người chập chững muốn bước vào kì thi này.

Mong rằng mọi người sẽ chờ đón các bài viết tiếp theo của mình. Stay tuned!!!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s