GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P10 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – NHỮNG NGUỒN TÀI LIỆU NƯỚC NGOÀI MÀ CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO

Xin chào các bạn, K đã quay trở lại với phần 10 trong series GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD). Trong phần thứ 10 này, K sẽ giới thiệu cho các bạn một vài nguồn tài liệu nước ngoài mà các bạn có thể tham khảo thêm nếu như đã hoàn thành xong hết tất cả các tài liệu sẵn có và muốn thử thách bản thân.

Lưu ý là thật sự trong quá trình học thì mình cũng ít khi đụng đến các nguồn tài liệu nước ngoài (hầu như guồn tài liệu duy nhất mình dùng là các đề thi IBO các năm trước) nên bản thân mình thấy cũng không nhất thiết phải đụng đến những nguồn đó. Đồng thời hầu hết các nguồn tài liệu nước ngoài sẽ có các câu hỏi ở dạng trắc nghiệm và định hướng ra đề không hoàn toàn giống với định hướng ra đề HSG QG của Việt Nam nên có khi những nguồn này sẽ thật sự không phù hợp. Chính vì thế mình thật sự khuyên mọi người trước khi sử dụng những nguồn tài liệu này thì nên hỏi xin ý kiến từ các thầy cô hay anh chị đi trước để đỡ lảng phí thời gian và dùng công sức đó để đầu tư vào những việc có ích hơn.

A- Các nguồn để nước ngoài

Xin nhắc lại là thật sự hầu như mình chỉ sử dụng nguồn đề chính là các đề IBO trong quá trình ôn luyện cho kì thi HSG QG Sinh học. Chính vì vậy nên với các đề của các nước khác mình chỉ có thể cung cấp các review ngắn và sơ qua thôi. Chính vì thế một lần nữa trước khi sử dụng các đề này thì ít nhất mọi người nên nhìn qua thử cấu trúc đề thi HSG QG của Việt Nam các năm trước để nắm được mức độ tương đồng giữa chúng và từ đó đưa ra các quyết định phù hợp. Một biện pháp khác chính là hỏi xin ý kiến của các thầy cô và các anh chị đi trước đã có kinh nghiệm với kì thi này.

_ Đề IBO (International Biology Olympiad)

https://www.ibo-info.org/en/info/papers.html

Kết quả hình ảnh cho IBO

Đây chắc là nguồn đề nổi tiếng nhất mà hầu như thế hệ học sinh thi VBO nào cũng biết đến. Bản thân mình cũng xem đây là nguồn luyện đề chính và mang tính khá sát với các đề thi VBO (đã từng có trường hợp đề thi trong IBO được chế biến thành câu hỏi trong VBO). Đề thi sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực trong sinh học cấp 3 (còn có một vài phân môn vốn không thấy xuất hiện trong đề thi HSG QG như “Hệ thống học”).

Đặc biệt là từ các đề năm 2016 thì IBO đã bắt đầu cung cấp lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong IBO, từ đó tạo cơ hội cho mọi người học hỏi sâu hơn và hiễu rõ hơn về cách tư duy khi làm bài IBO (một thứ theo mình thấy là khá quan trọng ngay cả khi thi HSG QG Sinh học).

ĐÁNG ĐỌC

_Đề Olympiad Sinh học Canada

https://www.biocomp.utoronto.ca/past-comps/exams

Cập nhập đến năm 2019, đây là một trong số những nguồn đề với số lượng lớn nhất. Tất cả các câu hỏi sẽ ở dạng trắc nghiệm và không có giải thích nhưng cũng có kha khá các dạng biều đồ hay hình ảnh minh họa đáng để tham khảo. Nói chung là cũng khá đáng để thử.

_Đề Olympiad Sinh học Anh

http://ukbiologycompetitions.org/british-biology-olympiad/syllabus/

Số lượng đề ít nhưng số lượng câu hỏi mỗi đề nhiều. Tuy nhiên lại có khá ít bảng biểu hay sơ đồ nên sẽ hợp cho việc ghi nhớ lại kiến thức hơn là luyện tập. Trắc nghiệm và không có giải thích, đọc khi quá rảnh và muốn ôn xí kiến thức.

_ Đề Olympiad Sinh học New Zealand

Số lượng đề ít nhưng có một số đề rất chất như Selection Exam 2011 với một số lượng lớn các sơ đồ và hình ảnh đáng để xem qua. Tất cả câu hỏi là trắc nghiệm và không có giải thích. Khá đáng đọc.

_ Đề Olympiad Sinh học Úc

Update đến năm 2018, số lượng đề ở mức vừa đủ. Tất cả câu hỏi là dạng trắc nghiệm . Số lượng sơ đồ ở mức độ vừa đủ để tham khảo.

_Đề Olympiad Sinh học Hồng Kông

https://www.hkage.org.hk/en/competitions/detail/5423

Số lượng đề ít nhưng rất chất, nhiều hình ảnh và sơ đồ minh họa. Tất cả câu hỏi là trắc nghiệm, có bản tiếng trung đi kèm tiếng anh. Khá đáng đọc.

_Đề Olympiad Sinh học Ấn Độ

Update đến năm 2019 nên khá mới. Full trắc nghiệm, số lượng sơ đồ và bảng biểu minh họa ở mức ổn và khá đa dạng.

_Đề Olympiad Sinh học Nam Phi

https://biolympiads.com/category/south-african-national-biology-olympiad/

Số lượng đề tuy ít và cũ nhưng điểm cộng là các câu hỏi đều có giải thích chi tiết nên cũng khá hữu ích. Các câu hỏi sẽ ở dạng trắc nghiệm.

_Đề Olympiad Sinh học Mĩ

https://biolympiads.com/category/usabo-past-papers/

Mĩ thì chia ra 3 vòng và tạm thời mới truy cập được các đề của Open Exam (vòng 1) và Semi-finals (vòng 2). Riêng với vòng Semi-finals sẽ có các câu hỏi mang tính tự luận và tính toán khá hữu ích. Nhìn chung đây là nguồn đề có số lượng câu hỏi khá lớn và đa dạng nhưng nên tập trung vào các đề mới nhất.

B- Các nguồn sách nước ngoài và tư liệu tự học

_ Trang web Biolympiads

Một blog chuyên về chuẩn bị thi IBO của nước ngoài. Blog có cung cấp các tips và list sách đáng đọc để chuẩn bị cho thi IBO.

_MIT Opencourseware

https://ocw.mit.edu/index.htm

Cung cấp rất nhiều bài giảng và bài tập từ MIT, môt trong số những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới. Các bạn có thể tra cứu các khóa học về Sinh học và có các bài tập giúp mọi người luyện tập cho kì thi HSG QG Sinh học (dù phải nhắc lại là định hướng của các bài giảng ở đây sẽ khác với định hướng thi HSG QG Sinh học và IBO).

Tạm thời đó là các nguồn tư liệu mà mình có thể đề xuất cho các bạn trong phần 10 của series này. Mong mọi người đón đọc cac phần tiếp theo của series. Stay tuned!!!

Advertisement

2 bình luận về “GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P10 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – NHỮNG NGUỒN TÀI LIỆU NƯỚC NGOÀI MÀ CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO

    1. Xin lỗi em vì anh rep chậm. Thật sự trong quá trình học tập thì hầu hếc các nguồn đề Việt Nam đều đến từ thầy cô của anh nên anh không thật sự rõ. Xin lỗi vì anh không giúp em được nhiều. Anh chúc em may mắn trên con đường này!

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s