GIÃI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P5 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD): SINH LÝ THỰC VẬT

Xin chào mọi người, K đã quay trở lại đây! Chào mùng các bạn quay trở lại với phần 5 của series GIÃI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – Sinh lý thực vật!!!

Note: mình xin nhắc lại rằng toàn bộ chỉ là chia sẻ cá nhân của mình, thành tích của mình thật sự không cao lắm (chỉ một giải Nhì và một giải Ba) nên có thể tồn đọng kha khá lỗi, chính vì thế mình khuyên các bạn có thể đọc bài này cộng thêm hỏi xin lời khuyên của các anh chị khóa trên từ đó xác định được lộ trình để cày Campbell cho phù hợp với bản thân và mục tiêu của mình nhất.

A- Mình dùng tài liệu gì

Như mọi khi, mình sẽ giới thiệu với các bạn những tài liệu mà mình sử dụng để chuẩn bị cho phân môn này>

_Sách giáo khoa Sinh học 11 (cơ bản và nâng cao)

_Tài liệu chuyên/Bồi dưỡng HSG Sinh học Sinh lý thực vật

_Campbell (bản 8 đã được dịch qua tiếng Việt)

_Các sách nâng cao hơn có thể bào gồm

+”Giáo trình Sinh lý Thực vật” (nhà xuất bản Hà Nội)

+”Sinh lý học thực vật” (Vũ Văn Vụ)

*Để tham khảo thêm cho các sách nâng cao mà mình tin dùng trong kì thi này, các bạn có thể tham khảo bài viết “Sách và HSG QG Sinh học”

_Các tập đề Olympic 30/4, Olympic Duyên hải Bắc Bộ,….

_ Đề QG các năm trước và đề IBO (truy cập trên trang web IBO)

_Đề Olympiad Sinh học ở các nước khác

B- Giãi mã Sinh lý thực vật

Well, giới thiệu thẳng vào luôn bằng cách show mọi người hai câu trong đề năm vừa rồi nhé. Như có thể thấy thì khác với các phân môn trước mình đã đề cập, bên cạnh các câu hỏi về giải quyết vấn đề (problem-solving) thì thật sự vẫn còn kha khá các câu hỏi mang tính chất hiểu và nhớ (học thuộc đấy :). Thế nên chiến lược để đánh phần này sẽ hơi khác sơ với các phần kia.

1/ Nạp kiến thức (cực kì quan trọng 🙂

Well, vì sao mình lại cho cụm “cực kỳ quan trọng” vào tiêu đề. Đương nhiên là nạp kiến thức thì đối với sinh học nói chung và mỗi phân môn thì việc nạp kiến thức đều thật sự rất quan trọng. Tuy nhiên một phần do cấu trúc đề thi hướng đến các kiến thức hỏi – nhớ khá nhiều đã góp phần đẩy tầm quan trọng của việc tiếp thu kiến thức này vào.

ví dụ như đây là một câu vi sinh đề năm vừa rồi nhé
một câu khác cũng thuộc phân môn thực vật năm rồi

Như các bạn có thể thấy câu vi sinh ở trên là một câu dạng xử lý số liệu và không yêu cầu phải có kiến thức dạng sâu và nhớ vanh vách kiến thức vi sinh. Trong khi đó nếu quay đến câu thực vật thì có thể thấy rõ đây là một câu thuần túy lý thuyết ghi nhớ trả bài 🙂

Mình biết việc chỉ so sánh hai câu hỏi như thế này (một con số rất nhỏ) thì không thể nào bao quát vấn đề và các bạn có thể nghĩ mình đang cố gắng lái các bạn theo hướng suy nghĩ của mình bằng cách chỉ sử dụng đúng một phép so sánh. Tuy nhiên nếu các bạn kết hợp ảnh này với ảnh hai câu sinh lý thực ở trên thì có thể thấy được rằng thật sự một số câu hỏi sẽ có xu hướng yêu cầu chúng ta ghi nhớ từng chi tiết thay vì tư duy logic (đương nhiên vẫn sẽ có một vài câu buộc các bạn phải tư duy để giải quyết vấn đề).

Tóm gọn lại, Sinh lý thực vật đặc biệt ở chỗ sẽ có một số lượng đáng kể các câu hỏi mang tính chất học thuộc ghi nhớ các chi tiết một cách kĩ càng thay vì hiểu vấn đề và tư duy logic.

Vậy như mọi khi, những nguồn kiến thức mình đầu tiên có thể sử dụng là Sách giáo khoa, tuy nhiên kiến thức ở cuốn này vẫn còn khá sơ sài so với kì thi HSG QG. Chính vì thế nguồn kiến thức ở đây mà mình ưu tiên chính là Tài liệu chyên/Bồi dưỡng HSG Sinh lý thực vật.

Well, đây là nguồn kiến thức theo mình thấy là chuẩn nhất đối với kì thi HSG QG Sinh học phân môn Sinh lý thực vật, Hầu hết các kiến thức có mặt trong những câu hỏi cũng sẽ có ở trong đây.

Sau đó đương nhiên sẽ là Campbell aka Kinh thánh Sinh học. Nói như thế nhưng bản thân mình cảm thẩy riêng dối với phân môn Thực vật trong khuôn khổ kì thi HSG QG vòng 1 này thì có vẻ kiến thức trong Campbell cũng chưa đầy đủ bằng kiến thức trong tài liệu chuyên/bồi dưỡng HSG. Chính vì thế cho dù Campbell rất quan trọng nhưng theo mình thấy thì ưu tiên chính vẫn là Tài liệu chuyên/Bồi dưỡng HSG Sinh lý thực vật.

Tiếp theo thì đến với kiến thức nâng cao hơn mình tự tin giới thiệu là có cuốn

_”Giáo trình Sinh lý Thực vật” (nhà xuất bản Hà Nội)

Điểm đặc biệt của cuốn này không chi là các kiến thức nâng cao mà còn là các đồ thị/sơ đồ minh họa rất hữu ích.

một sơ đồ mà mình nghĩ các bạn từng đi luyện “lò” hoặc học vòng 2 đã gặp 🙂

_”Sinh lý học thực vật” (Vũ Văn Vụ)

Cuốn này được viết bởi thầy Vụ, cũng đồng thời là tác giả của cuốn Tài liệu chuyên Sinh lý thực vật. Nó giống như một bản mở rộng của cuốn tài liệu chuyên vậy, mà như mình đã nói, tài liệu chuyên là một trong những cuốn quan trọng nhất trong việc chuẩn bị cho kỳ thi này. Chính vì thế đừng bỏ lỡ!

2/Rèn luyện khả năng tư duy/giải quyết vấn đề

Well, tới bước này thì các bạn đã học xong kiến thức rồi. Vậy bây giờ phải học và rèn luyện cách áp dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề.

Vậy trước tiên nguồn đầu tiên mình sử dụng là tuyển tập các đề thi Olympic 30/4, Duyên hải Bắc Bộ,… Ưu điểm thì có thể là nằm ở độ đa dạng, mức độ khó từ dễ đến khó (giúp cho các bạn đỡ ngợp). Theo mình thấy những câu hỏi này không chỉ giúp mọi người rèn luyện việc áp dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề mà còn có một số lượng khá lớn câu mang tính “trả bài, học thuộc” (xu hướng giống như các câu trong đề vòng 1). Chính vì thế đây sẽ là một cách khá hiệu quả để bắt đầu. Tuy nhiên các bạn cũng nên tham khảo về nhược điểm của phương pháp này ở phần 4 – Vi sinh vật học của series này.

Sau đó thì sẽ là những nguồn đề như đề QG các năm, đề IBO và cũng như đề Olympiad Sinh học ở các nước khác (tìm kiếm ở trang web Biolympiads). Theo mình thấy cái hay của nguồn đề này chính là một số lượng lớn các biểu đồ/đồ thị mà những nguồn đề như Olympic 30/4 sẽ không có. Các bạn sẽ có thể cải thiện rất lớn khả năng tư duy logic, xử lý số liệu và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên nhược điểm là phần lớn các câu hỏi mang tính trắc nhiệm và tư duy xử lý số liệu, thế nên sẽ hầu như không có câu hỏi nào mang tính ghi nhớ học thuộc như các câu hỏi trong đề thi vòng 1.

Tóm gọn lại, đối với mình thì mình vẫn ưu tiên các câu hỏi trong các đề Olympic ở Việt Nam hơn, phần lớn là do sự tương đồng trong cách ra đề so với đề thi vòng 1. Nói như vậy nhưng mình cũng tin rằng việc luyện tập các đề quốc tế cũng rất cần thiết trong việc rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic (vốn cũng rất quan trọng cho việc học các phân môn khác và sau này).

That’s all! Đó chính là phần 5 trong series GIÃI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD).

Mong mọi người sẽ tiếp tục đón chờ các phần tiếp theo trong series này. Stay tuned !!!

Advertisement

3 bình luận về “GIÃI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P5 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD): SINH LÝ THỰC VẬT

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s