GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P6 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – SINH LÝ ĐỘNG VẬT VÀ NGƯỜI

Xin chào mọi người, K đã quay trở lại phần 6 của series GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD). Trong phần thứ 6 của series này K sẽ tiếp tục cùng các bạn đi giãi mã một phân môn cực kỳ quan trọng (do chiếm nhiều điểm vl) trong kì thi HSG QG Sinh học. Đó chính là phân môn “Sinh lý học động vật”. Vậy hãy bắt đầu!

Note: mình xin nhắc lại rằng toàn bộ chỉ là chia sẻ cá nhân của mình, thành tích của mình thật sự không cao lắm (chỉ một giải Nhì và một giải Ba) nên có thể tồn đọng kha khá lỗi, chính vì thế mình khuyên các bạn có thể đọc bài này cộng thêm hỏi xin lời khuyên của các anh chị khóa trên từ đó xác định được lộ trình để cày Campbell cho phù hợp với bản thân và mục tiêu của mình nhất.

A- Mình đã sử dụng những tài liệu gì

Như mọi khi, mình sẽ liệt kê một số tài liệu mình đã sử dụng cho việc ôn tập cho kỳ thi HSG QG Sinh học vòng 1.

_ Sách SGK Sinh học 11 (cơ bản và nâng cao)

_ Tài liệu chuyên/Bồi dưỡng HSG THPT Sinh lý động vật

_Campbell bản 8

_ Sinh lý học (Bộ Y Tế) và Sinh lý học Guyton

*** với các sách nâng cao mà mình đã sử dụng cho toàn bộ kì thi này các bạn có thể tham khảo bài post “Sách và HSG QG Sinh học”

_ Các đề Olympic 30/4, Olympic Duyên hải Bắc Bộ,…

_ Đề HSG QG Sinh học các năm trước và tuyển tập đề IBO (các bạn có thể kiếm trên trang web chính thức của IBO)

_ Đề Olympiad Sinh học các nước khác (trang web Biolympiads)

B- Làm sao để crack Sinh lý học động vật và người

Trước tiên, mình phải nhấn mạnh rằng thật sự cho dù đây là phân môn Sinh lý học động vật và người nhưng theo xu hướng ra đề 2,3 năm trở lại gần đây thật sự mình thấy phần lớn các câu hỏi đều xoay quanh kiến thức về sinh lý học ở người 🙂 Chính vì thế nên nếu các bạn thấy phân môn này có thật sự có quá nhiều kiến thức để học thì nên tập trung vào sinh lý học ở người còn đối với các loài động vật khác thì có thể chỉ học ở mức độ cơ bản để phòng ngừa pha lật kèo phút 90 🙂

Well, đây là đề năm rồi. Như các bạn có thể thấy phần lớn các câu hỏi hoặc là hỏi về sinh lý người hoặc là có thể hoàn toàn dùng kiến thức về sinh lý người để giải quyết một cách ngon lành mà không nhất thiết phải dùng đến kiến thức riêng biệt cho các loài động vật khác. OK, vậy bắt đầu nào.

1/Nạp kiến thức

Well, như mọi khi thì những nguồn kiến thức chính vẫn sẽ là SGK, tài liệu chuyên/bồi dưỡng HSG THPT và Campbell nhé. Đây là những nguồn kiến thức rất hữu ích mà bất cứ ai cũng nên đọc để chuẩn bị cho kì thi này. Nhắc lại là các bạn nên chú ý kĩ đến những kiến thức liên quan đến Sinh lý học ở người nhé.

Lý do mình đi qua phần này nhanh là vì muốn giới thiệu một người quyển sách mà với mình là tâm đắc nhất trong kì thi này. Đó là quyển “Guyton Hall – Sinh lý học Y học (mình gọi tắt là Sinh lý học Guyton)”.

Well, đây là một quyển sách cho sinh viên Y. Cuốn sách này sẽ chứa rất nhiều kiến thức mà khó đến mức bạn chỉ muốn nguyền rủa chúng, tuy nhiên điều thật sự hay ở cuốn sách này chính là các bảng biểu và biểu đồ minh họa của nó thật sự rất có ích trong việc ghi nhớ và hiểu kiến thức.

Mình tin rằng một khi đã làm chủ được các sơ đồ/bảng biểu trong quyển sách này thì gặp hình hay sơ đồ nào trong đề các bạn cũng giải quyết được cả.

ví dụ như đây là một sơ đồ về cân bằng kiềm – toan trong sach nhé
còn đây là câu 9a trong đề năm rồi 🙂

Note: thật sự Guyton là một quyển sách chuyên sâu cho sinh viên Y khoa nên sẽ có một lượng lớn kiến thức thừa thãi so với kì thi HSG QG Sinh học. Chính vì thế các bạn nên dựa trên khuôn khổ của Campbell hay Tài liệu chuyên, cũng như hỏi xin lời khuyên và kinh nghiệm của các anh chị đi trước để xác định một lộ trình học phù hợp để giải quyết quyển này nhé.

Còn nói về cuốn “Sinh lý học” của Bộ Y Tế. Đây là một phiên bản rút gọn hơn của quyển Guyton, đồng thời thì lượng kiến thức sẽ bị tinh giảm đi (nhưng vẫn rất có ích) và số lượng bản biểu, biểu đố cũng giảm nữa. Tuy nhiên nó vẫn rất có ích và đáng để đọc (đặc biệt khi các bạn gặp khó khăn trong việc đọc Guyton).

2/ Rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề

Well, tới bước này thì các bạn đã học xong kiến thức rồi. Vậy bây giờ phải học và rèn luyện cách áp dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề.

Vậy trước tiên nguồn đầu tiên mình sử dụng là tuyển tập các đề thi Olympic 30/4, Duyên hải Bắc Bộ,… Ưu điểm thì có thể là nằm ở độ đa dạng về chủ đề các câu hỏi, mức độ khó từ dễ đến khó (giúp cho các bạn đỡ ngợp). Theo mình thấy đây là nguồn đề luyện tập hữu ích cho các bạn cơ bản mới bắt đầu.

Note: Riêng với phân môn Sinh lý học Động vật thì khi mình rèn các đề Olympic đôi khi bản thân mình thấy ức chế với các câu trả lời, Kiểu wtf vì sao lại phải theo hướng giải quyết như thế này mà lại không phải hướng khác 🙂 Cái này thì mình có thể nói là lúc này các bạn sẽ có 2 lựa chọn. Một là chấp nhận vì đáp án chính thống nó như vậy 🙂 Hai là vẫn giữ cái suy nghĩ ấy trong đầu và mài mò tìm hiểu thêm các hướng trả lời khác, hỏi ý kiến các anh chị, thầy cô 🙂 Hồi đó mình có ủ cũng kha khá câu hỏi để đợi đến lúc đi luyện lò để được xin ý kiến các thầy cô Hà Nội 🙂 . Đôi khi các đáp án được viết như thế không thật sự đầy đủ hay đúng hoàn toàn đây mọi người 🙂

Sau đó thì sẽ là những nguồn đề như đề QG các năm, đề IBO và cũng như đề Olympiad Sinh học ở các nước khác (tìm kiếm ở trang web Biolympiads). Điểm hay của những nguồn đề này chính là chúng hầu hết vấn sẽ tập trung vào việc giải quyết vấn đề hay xử lý số liệu (cũng chính là những thứ trọng tâm trong đề vòng 1). Ngoài ra thì độ uy tín của các câu hỏi và đáp án theo mình thấy là cũng cao hơn một bậc so với các cuộc thi như Olympic 30/4. Ngoài ra có lúc mình còn thấy câu hỏi trong kì thi IBO được chế biến để thành câu hỏi vòng 1 đó. NÊN ĐỌC nha mọi người!

That’s all mọi người! Kết thúc phần 6 trong series GIÃI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD).

Mong mọi người sẽ đòn chờ các phần tiếp theo trong series. Stay tuned!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s