THẰNG MỌT SÁCH

Thằng mọt sách. Đó chính là cách mình bị gọi bởi họ hàng, gia đình và đôi khi là cả bạn bè vào những năm cấp hai và một khoảng thời gian đầu cấp ba.

Bản thân mình thừa nhận rằng mình đúng là có những dấu hiệu của một đứa mọt sách thật. Mình thích đọc sách hơn chơi điện tử, thích ở nhà hơn đi tham gia các hoạt động vui chơi, rất quan trọng việc học và có thể học ở mọi nơi (hồi đó là thế chứ giờ lười đi rồi =))))) Mình còn đeo kính cận nữa. Nói chung ở mình hội tụ kha khá đặc điểm của một đứa mọt sách chính hiệu. Tuy nhiên thứ làm mình khó chịu lại chính là cái giọng điệu và những lời nó đi kèm với cái biệt danh đó. Đặc biệt là các bà dì của mình khi ngày nào cũng bảo mình là thằng mọt sách với những câu nói chắc ai cũng quen như là: “Mọt sách thì sau này làm gì được hả con” hay “Cô chỉ muốn tốt cho con thôi nhưng mà cứ sống như thằng mọt sách thế này thì sau này làm gì được hả con”. Hồi mình còn cấp hai mỗi làn nghe câu này là mình chỉ muốn bỏ đi đến chỗ nào cho đỡ tức ấy.

Mình công nhận là tuy mọt sách cũng có thể có một vài cái hại nhất định nhưng mà cách nói này chẳng khác nào dán lên những người mọt sách cái định nghĩa là những đứa thất bại ấy. Mình hiểu là xã hội Việt Nam đó giờ có định kiến cho rằng mọt sách thì thường thiếu các kỹ năng mềm và nên tham gia các hoạt động ngoại khóa nhưng mà cái thể loại cho rằng những người mọt sách không thể nào làm được gì thì không thể chịu được. Đáng lẽ nếu muốn thì có thể phân tích là mọt sách thì nên cải thiện những điều gì thì thay vào đó lại cứ phán rằng mọt sách là những đứa thất bại. Mình cảm giác rằng đôi khi cái xã hội này quá ưu ái những con người được xem là có tư chất lãnh đạo, năng nổ các thứ (mình hoàn toàn ngưỡng mộ những người có tố chất như này nhé) mà lại cứ có cái định kiến rằng những đứa mọt sách sẽ là thất bại của xã hội. Có thể mình đang phản ứng hơi quá nhưng mà thật sự là mình đã nghe cái này nhiều lắm rồi ý và cảm thấy những định kiến này thật sự tồn tại.

Theo mình thì tuy cách sống của mọt sách đúng là sẽ có một vài điểm bất lợi như các kỹ năng mềm hay các mối quan hệ xã hội cần thiết nhưng nó cũng là một cách sống và đáng được trân trọng. Bọn mình mọt sách nhưng bọn mình không có vi phạm pháp luật, không gây hại đến ai. Mọt sách vẫn có thể thành công mà. Mọt sách với lượng kiến thức rất lớn theo mình nghĩ là một lợi thế rất mạnh. Bản thân thành công cũng là một định nghĩa rất mơ hồ khi có người này thì kiếm ra tiền mới là thành công còn có người lại cho rằng việc được tiếp xúc với những kiến thức tinh hoa của nhân loại mới là thành công. Vì sao lại cứ áp đặt câu chuyện thành công của người khác rồi từ đó suy ra vì mọt sách không có những phẩm chất như thế này thế kia rồi không thể thành công. Bọn mình vẫn đang sống rất ổn và hạnh phúc đây. Mọt sách bọn mình mỗi khi chìm vào được cái thế giới kiến thức ngập tràn bao điều thú vị vẫn rất tốt. Theo mình thấy ở đây các bạn nên biết rằng chúng mình đã chọn trở thành các mọt sách dựa trên ý nguyện của bản thân thay vì trở thành một mọt sách do cha mẹ ép buộc các thứ để có điểm cao khi đó là một phạm trù khác rồi.

Tóm gọn lại thì mình tin rằng mọi cách sống, kể cả mọt sách (đương nhiên là không vi phạm pháp luật) đều đáng được coi trọng và chính vì thế đừng có áp đặt định kiến mọt sách là ko thể thành công hay các thứ. Nếu như các bạn là mọt sách thì không sao, đó là lối sống chúng ta đã chọn và nếu như các bạn vẫn thấy rất ổn với nó thì cứ tiếp tục như vậy. Trong khi đó nếu như các bạn không phải là mọt sách thì các bạn hãy cố gắng đừng để cho những định kiến về mọt sách ảnh hưởng đến mình và có những cái nhìn xấu về lối sống hay những cá nhân này, hãy học cách chấp nhận sự khác biệt.

Mình là mọt sách, và mình tự hào về điều đó!

Advertisement

4 bình luận về “THẰNG MỌT SÁCH

 1. Hi anh,

  Em là một cô bé đã theo dõi blog của anh trong thời gian gần đây.

  Em rất thích blog của anh bởi những dòng kinh nghiệm anh chia sẻ về việc thi HSGQG môn sinh.

  Tuần này em đã rất vui khi nhận được tin đậu đội tuyển của trường nhưng em cũng rất lo lắng không biết thời gian tiếp theo mình nên học như thế nào. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn cho em lộ trình ôn của anh khi vào đội tuyển không ạ?

  Em cảm ơn anh nhiều.

  Thích

  1. HI chào em, xin lỗi vì giai đoạn này anh hơi bận bịu một xí nên không check blog thường xuyên được.
   Trước tiên anh xin cảm ơn em đã có thời gian theo dõi qua blog của anh. Anh cũng chúc mừng em đã đậu vào đội tuyển của trường, hãy tiếp tục vững bước nhé em, Còn có gì nếu muốn em có thể trao đổi với anh qua email : qqqaaz2002@gmail.com hoặc tài khoản Facebook Khai Huynh Ngoc nhé

   Thích

 2. tại sao bây giờ em mới có thể tìm thấy 1 trang blog hay như thế này nhờ, mọi cảm xúc của em bị cuốn theo blog “Những điều học được từ HSG QG Sinh”, khi anh nói em mới để ý chính kỉ niệm là thứ đáng giá hơn kết quả. Tiếp theo khi lên cấp 3, em hi bọng cũng có thể “crack” kì thi này giống anh vậy ! 😁😁

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s