GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC PHẦN CUỐI (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – VIỆC HỌC LUYỆN LÒ

Note: bài viết cực kỳ mang tính chủ quan cá nhân của người viết

Xin chào mọi người, K đã quay trở lại đây. Đây là phần cuối của series GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD), và trong phần cuối này mình sẽ đụng đến một chủ đề khá nhạy cảm đó chính là việc học luyện lò. Well lúc đầu mình cũng không muốn nói đến nhưng thấy để theo tinh thần của series này mục đích nhằm giải mã kì thi HSG QG Sinh học thì đây là thứ mình phải nhắc tới. Lưu ý lại rằng đây là bài viết mang nặng tính chủ quan của mình và có những thứ mình không thể đào sâu do mình không có bằng chứng cụ thể và đây cũng là thứ khá nhạy cảm =))))

1/ Việc “luyện lò” là gì

Vậy trước tiên như mình đẵ nhắc ở phần đầu tiên của series này về lộ trình học Quốc gia, thì sau khi thành lập đội tuyển HSG của tỉnh/thành phố thì thường các tỉnh thành phố sẽ đưa đội tuyển của mình đi tập huấn ở các lò luyện hay thậm chí là mời các thầy cô luyện lò về dạy. Thời gian học thì sẽ tùy vào tỉnh thành, từ tầm một tuần đến cỡ một tháng (theo mình biết là vậy nhưng số liệu cụ thể thì mình không rõ, có thể có những tỉnh thành học nhiều hơn).

Kiến thức dạy thì đương nhiên sẽ là những kiến thức và các câu hỏi để chuẩn bị cho các kì thi HSG QG rồi, còn những giáo viên nào tham gia giảng dạy thì mình xin phép không được nhắc đến.

2/ Việc “luyện lò” có ảnh hưởng đến kết quả thi không

Well nói ra thì hơi phũ nhưng câu trả lời là và có thể là rất nhiều. Chi tiết vì sao là có thì mình sẽ không đào sâu (hehe cái này thì các bạn cứ hỏi anh chị từng có kinh nghiệm tham gia đội tuyển là rõ =))).

Vậy giữa một tỉnh thành luyện lò ít và tỉnh thành luyện lò nhiều thì sẽ có sự chênh lệch nào không. Well dựa trên kinh nghiệm của mình cũng như các anh chị đi trước và thực tế việc học thì câu trả lời là rất có khả năng là có =)). Lý do vì sao thì các bạn có thể coi ở ý trên, hoặc hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước =))).

Thật sự cho dù đây là series giải mã nhưng mình chỉ có thể đụng đến được phần nổi thôi do một phần đây cũng là vấn đề khá nhạy cảm phần còn lại bản thân mình cũng không có đào sâu nhiều vào vấn đề này trong quá trình học tuyển. Chính vì thế mình chỉ có thể đụng đến phần nổi vấn đề và mọi người có thể trực tiếp đào sâu những mình cũng không khuyên điều này vì cùng lắm chỉ biết hay viết được cái bài viết xàm l này thôi =)))). Cứ tập trung học đi =)).

Giả sử như các bạn cảm thấy bất lợi vì do tỉnh thành của mình không có điều kiện học luyện lò như các tỉnh thành khác thì câu trả lời của mình là chịu thôi =)))))) Có những nhân tố mà mình hoàn toàn không thể tác động được 🙂 Chính vì thế nên chỉ có thể tác động đến các nhân tố có thể tác động đến được như đầu tư vào nỗ lực học hay rèn luyện các bài tập để rèn tư duy. Ta không có điều kiện luyện lò nhiều thì phải nỗ lực gấp ba, gấp bốn lần thôi 🙂 Cố lên mọi người.

3/ Vậy “luyện lò” có gì vui

Từ nãy giờ có vẻ bài viết này nói về việc luyện lò theo hướng khá tiêu cực đúng không nhỉ. Thật sự dù có những mặt không tích cực như vậy nhưng đối với bản thân mình thì luyện lò là một trong những kỷ niệm đáng nhớ và vui nhất đối với mình trong suốt hai năm học tuyển. Sau đây mình sẽ giải thích.

Trước tiên thì như mình nói là việc luyện lò sẽ học được những kiến thức để chuẩn bị cho kì thi HSG QG nhỉ. Như đã nhắc ở phần thứ 11 của series này thì một trong những lợi ích lớn nhất của việc học tuyển đó là thỏa mãn niềm đam mê tri thức với những bạn có đam mê với các môn chuyên nhỉ =)))). Thì chính việc học luyện lò khi được học bởi các giáo sư đầu ngành thì nó giống như là “khổ dâm với kiến thức” vậy, nghĩ đến bao nhiêu kiến thức hay và cao cấp sẽ được tiếp cận mà xem. Nếu ai có niềm đam mê đến mức khổ dâm như thế này chắc mọi người sẽ hiểu =))).

Thứ mình thích thứu hai là những kỉ niệm vui vl =))))) Đi đến một thành phố hay tỉnh thành nào đó không chỉ để luyện lò mà còn để chơi và trải nghiệm nữa =)))))) Mấy khi có cơ hội được đi du lịch dài ngày như vậy đúng không =)))). Các buổi đi chơi hay ăn đặc sản, hay những đêm shi tà tưa về đều là những thứ cực kì đáng nhớ đó =))). Thật sự một khi đã đi qua rồi thì rất nhớ những thứ này á.

Dưới đây là một số ảnh trải nghiệm trong hai lần đi học tuyển của mình =)))

tiếc là không được đi ăn bún đậu Hàng Khay mà thế này cũng được =)))
Nhà thờ lớn nek =)))
tuyệt phẩm =)))
ảnh hơi fail =))
tà tưa
còn đây là lúc tuyển ăn khuya nè =))
nói chung là nhớ uwu

Tóm lại, việc học luyện lò dù có các mặt trái nhưng không thể phủ nhận đây là một trong những thứ đáng nhớ nhất trong thời kì học tuyển của mình.

Đây đồng thời cũng là phần cuối của series GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD). Mình bắt đầu series này như là một cách để chia sẻ kinh nghiệm rút ra được từ hai năm tham dự kì thi HSG QG Sinh học mong giúp cho mọi người vả kì thi này sml 🙂 Sau 12 phần này, mình hi vọng rằng đã đủ để cho mọi người có được một cái nhìn nền tảng về kì thi này từ đó thiết lập được lộ trình học phù hợp để vả kì thi này sml nhé 🙂 Mình cũng xin cảm ơn anh Nguyễn Tấn Thành cũng như page CAM-Olympic Sinh học đã giúp mình trong việc chia sẻ blog này đến mọi người.

Mong mọi người hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của mình, tạm thời đang bí ý tưởng nhưng chắc sẽ là có bài mới sớm thôi 🙂 Stay tuned!

Advertisement

3 bình luận về “GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC PHẦN CUỐI (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – VIỆC HỌC LUYỆN LÒ

  1. Ad oi, ảnh lỗi rùi kìa,hihi :’)
    Btw, như em biết thì anh tiếp tục trên con đường du học nữa (tròi oi, khoa thần kinh, giỏi gì như quái thú dzị.__.). Nếu rảnh thì anh có thể viết vài blog du học, review về POTE formerly,..etc… chia sẻ dui dui đc ko ạ. Lỡ ghiền blog anh mất ròi :’)

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s