GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P8 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – SINH THÁI HỌC

Xin chào mọi người, K đã quay trở lại với phần thứ 8 của series GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD). Trong phần 8 này mình sẽ cung cấp cho các bạn cách để giải mã phân môn cuối cùng trong kì thi HSG QG Sinh học (ít nhất là đề vòng 1), đó chính là Sinh thái học.

Note: mình xin nhắc lại rằng toàn bộ chỉ là chia sẻ cá nhân của mình, thành tích của mình thật sự không cao lắm (chỉ một giải Nhì và một giải Ba) nên có thể tồn đọng kha khá lỗi, chính vì thế mình khuyên các bạn có thể đọc bài này cộng thêm hỏi xin lời khuyên của các anh chị khóa trên từ đó xác định được lộ trình để cày cho phù hợp với bản thân và mục tiêu của mình nhất.

A- Mình học tài liệu gì

_Sách giáo khoa Sinh 12 nâng cao.

_Tài liệu chuyên và Bồi dưỡng HSG Sinh học THPT – Sinh thái học

_Campbell 🙂

_Bài tập sinh thái học (Vũ Trung Tạng)

_ Đề HSG QG Sinh học các năm trước và tuyển tập đề IBO (các bạn có thể kiếm trên trang web chính thức của IBO)

_ Đề Olympiad Sinh học các nước khác (trang web Biolympiads)

B- Hướng dẫn Crack Sinh thái học

1/Nạp kiến thức

Nguồn: CAM-Olympic Sinh học
Nguồn: CAM- Olympic Sinh học

Như mọi khi thì các bạn sẽ phải nạp những kiến thức cần thiết trước đã. Nguồn tài liệu đầu tiên các bạn có thể đụng đến chính là Sách giáo khoa. Tuy nhiên nếu các bạn thật sự muốn có được chút gì đó từ kì thi này thì chắc chắn phải động đến quyển Tài liệu chuyên Sinh học THPT Sinh thái học. Theo mình thì đây là tài liệu quan trọng thứ hai và cũng đồng thời sẽ là một trong những nền gạch đầu tiên cho việc chuẩn bị cho kì thi này. Nhớ đọc và nghiền ngẫm nhé.

Nếu Tài liệu chuyên là quan trọng thứ hai thì quan trọng nhất ắt hẳn phải là Campbell rồi mọi người. Dựa theo kinh nghiệm của mình thì hầu như tất cả kiến thức trong đề thi vòng 1 đều có thể tìm thấy trong Campbell. Đồng thời lát nữa trong phần sau mình sẽ nói vì sao Campbell lại quan trọng như vậy. Tóm gón lại là đọc hết phần sinh thái học trong Campbell nhé.

Theo mình thấy thì ôn tập kiến thức phần Sinh thái học vậy là tạm đủ cho kì thi này rồi đấy.

2/Rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề và bài tập

Như các bạn có thể thấy cả 4 câu của phần Sinh thái đề QG năm rồi đều có các bảng số liệu hay đồ thị là thứ trọng tâm để giải quyết cả. Chính vì thế có thể nói đây là một trong số những kĩ năng quan trọng nhất cần phải nắm vững. Vậy làm sao để luyện tập kĩ năng xử lý đồ thị/bảng biểu/số liệu trong phần Sinh thái học.

Đây chính là lúc Campbell vào cuộc. Giống như đã nhắc đến trong phần thứ hai của series này, điểm cộng của Campbell chính là các đồ thị hay bảng biểu minh họa sinh động rất hữu ích trong việc ghi nhớ kiến thức.

Không những giúp rèn luyện kiến thức mà những bảng biểu hình ảnh đồ thị này còn có thể giúp cho mọi người rèn luyện kĩ năng phân tích các dạng đồ thị, hình vẽ này nữa đó. Hãy thử phân tích xem vì sao chúng lại được vẽ như vậy, đó là một cách giúp các bạn hiểu được cơ chế mọi thứ đã xảy ra như nào.

Thậm chí mọi người có thể tự che các dữ kiện này lại và thử phân tích đồ thị thu được, đây cũng là một phương pháp khá là hay đấy.

Sau đó mọi người có thể thử các đề IBO, đề QG các năm hoặc các đề của các cuộc thi Olympic Sinh học của các nước khác (trang web Biolympiads), chúng đều cung cấp rất nhiều bài tập đáng xem trong xử lý bảng biểu, đồ thị hay hình vẽ. Tiếc là các bài tập về sinh thái lại không xuất hiện trong những đề Olympic như 30/4 hay Duyên hải Bắc Bộ.

Note: lưu ý đôi khi các bài trong đề thi IBO còn có thể được dùng làm tài liệu tham khảo khi ra đề vòng 1 nên nhớ coi kĩ nhé mọi người.

Còn nếu mọi người muốn các bài tập mang tính thuần lý thuyế nhiều hơn thì có thể thử cuốn “Bài tập Sinh thái học” của Vũ Trung Tạng nhé.

Xin lỗi mọi người mình làm mất quyển sách này rồi nên không chụp một vài bài tập qua cho mọi người coi được. Quyển này cũng có một vài bài tập xử lý số liệu, tính toán và kha khá bài tập lý thuyết giúp mọi người củng cố lại kiến thức.

That’s all! Đây chính là phần 8 của series này, và mình đã hướng dẫn các bạn xong phân môn cuối cùng trong 6 phân môn của kì thi này. Tuy nhiên series này đến đây vẫn chưa kết thúc, chính vì thế nên mong mọi người tiếp tục đón đọc các phần tiếp theo của series này nhé. Stay tuned!

Advertisement

2 bình luận về “GIẢI MÃ KÌ THI HSG QG SINH HỌC P8 (HOW TO CRACK THE VIETNAMESE BIOLOGY OLYMPIAD) – SINH THÁI HỌC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s