VẬY BẠN MUỐN HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC 30/4 SINH HỌC

Note: Những gì mình viết chủ yếu áp dụng cho kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 (Olympic 30/4) ở miền Nam, còn về cuộc thi Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ (Olympic miền Bắc) thì thú thật là mình không tham gia trong cả hai năm (dù muốn cũng muốn lắm UwU ). Tuy nhiên ở một vài khâu chuẩn bị cho cả hai kì thi này cũng khá giống nhau nên các bạn thi/dự định thi Olympic miền Bắc cũng có thể tham khảo.

Bước 1: Kiếm một người thầy cô/người hướng dẫn giỏi

Theo mình đây là bước quan trọng nhất để giúp các bạn định hướng cho quá trình học tập của mình. Một thầy/cô có kinh nghiệm hoặc một người hướng dẫn giỏi thật sự sẽ rất có ích trong việc hướng dẫn, xác định các bước của quá trình học. Cá nhân mình thật sự khá may mắn khi được cả một người cô rất có tâm và các anh chị siêu giỏi giúp đỡ UwU nên mới sống sót được qua kì thi này. Nếu các bạn không kiếm được một ai thì đọc bài viết này cũng giải quyết được một chút vấn đề này đó =)))

Bước 2: Có nền tảng (gốc)

Cuộc thi gì cũng vậy các bạn, có gốc trước đã =))))) Mình xin đề xuất một vài tài liệu có thể sử dụng

_ Sách giáo khoa (SGK) môn Sinh học: nhiều bạn có thể xem thường sách giáo khoa nhưng mình đã nhiều lần bắt gặp tình huống hỏi kiến thức trong SGK mà tài liệu chuyên không viết nến bí =)) Dù sao thì cũng nên đọc và ghi nhớ các kiến thức trong SGK nhé các bạn.

_Tài liệu chuyên môn Sinh học: Tùy theo bạn thi Sinh học 10 hay 11 mà sẽ phải dùng các cuốn khác nhau. Đây là các cuốn theo mình tối thiểu là phải đọc để chuẩn bị cho kì thi này, không nói nhiều :))))

_Sinh học Campbell (Campbell): kinh thánh của Sinh học =))) Nhiều bạn có thể xem việc đọc Campbell cho thi Olympic 30/4 là khá thừa thãi và không cần thiết. Mình cũng nghĩ rằng các bạn không cần coi Campbell là ưu tiên đâu, tuy nhiên mình vẫn khuyên nếu có thời gian các bạn hãy ngó qua. Đầu tiên là cũng như SGK, Campbell có nhiều kiến thức mà tài liệu chuyên không bao hàm, đọc thì sẽ mở mang được nhiều thứ. Thứ hai là nếu các bạn muốn tham gia kỳ thi HSG QG môn Sinh thì Campbell là thứ phải đọc, thế nên đọc Campbell trước coi như là một lợi thế đó các bạn (lợi thế rất lớn luôn ấy).

_Các sách khác: thật sự mình chủ yếu chỉ đọc 3 loại tài liệu ở trên nên mình cũng không đề xuất cho các bạn được quyển gì. Mình chỉ khuyên là các bạn nếu muốn thì vẫn có thể tìm đọc, tuy nhiên nhớ hỏi ý kiến của thầy cô hay người hướng dẫn của mình về những cuốn sách đó nhé.

Bước 3: Luyện đề

Mỗi khi đọc đề Olympic 30/4 các năm trước, có những câu hỏi ví dự như “Cho biết tác dụng của thuốc X, chất Y” có thể làm bạn ngả ngửa. Nói thật đôi khi đọc trúng mấy câu đó mình cũng muốn chửi thề lắm =)))) Vậy làm sao để giải quyết được những câu hỏi này

Đơn giản, luyện và học thật nhiều đề!!!! Có thể các bạn sẽ phản đối rằng đó là một hành động tiêu cực, không nên học thuộc câu hỏi và câu trả lời như vậy. Bản thân mình thì thật sự cũng không thích điều này, mình vẫn thích hướng suy luận ra câu trả lời hơn. Tuy nhiên mình chỉ nói rằng cấu trúc đề thi môn Sinh học của Olympic 30/4 vẫn bao gồm phần lớn các câu hỏi như vậy ( mang tính chất học thuộc và trùng lặp với các năm trước ), cuộc thi đã như vậy thì các bạn phải chơi theo luật như vậy thôi.

Tuy nhiên, mình cũng nhấn mạnh rằng từ năm ngoái thì thật sự đã có sự cải thiện trong việc ra đề như là việc không yêu cầu các trường gửi đề đề xuất nữa, đồng thời bổ sung nhiều câu hỏi mới lạ theo hướng suy luận và hướng đến giống với kỳ thi HSG QG. Đây thật sự là một điều mình rất vui mừng. Dù thế, mình vẫn thấy được một vài các câu có trùng lặp nên việc học đề theo mình vẫn còn khá là hữu ích. Ngoài ra, việc luyện đề sẽ giúp các bạn rèn được khả năng liên kết kiến thức đã học với việc giải quyết các vấn đề đặt ra, bản thân việc đọc và luyện đề cũng giúp mình kha khá trong việc chuẩn bị cho kỳ thi HSG QG Sinh học.

Sau đây mình xin giới thiệu một số nguồn đề:

_Tuyển tập đề thi Olympic 30/4 môn Sinh học các năm (chỉ có đến bản năm 2018) (các bạn có thể ra các tiệm sách hoặc nhà sách online đặt mua)

_Tuyển tập các đề đề xuất môn Sinh học của kỳ thi Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ (các bạn có thể kiếm nguồn này qua Internet hoặc hỏi các thầy cô hoặc người hướng dẫn của mình)

_Tuyển tập đề thi môn Sinh học Trại hè Hùng Vương (việc tìm kiếm nguồn này cũng giống như đối với các tập đề Olympic Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ)

_Các đề thi HSG QG môn Sinh học và đề thi IBO các năm

Note*1: với kỳ thi Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ thì cấu trúc đề thi sẽ hơi khác (như việc hỏi nhiều lý thuyết và ít đụng đến tính toán hơn), các bạn nên xem qua đề thi các năm để có được cái nhìn tổng quát về đề rồi lựa chọn tài liệu học tập phù hợp.

Note*2: việc đọc đề nhiều quá sẽ có thể làm hại các bạn do đôi khi đầu của các bạn được đóng khung lại theo một hướng suy nghĩ nào đó như theo đáp án của đề. Nếu như tham gia vào kỳ thi HSG QG môn Sinh học các bạn sẽ nhận ra thật sự có rất nhiều hướng suy nghĩ chứ không chỉ đóng khung theo câu trả lời mẫu. Chính vì thế mình khuyên nên nhờ sự tư vấn từ thầy cô hoặc anh chị hướng dẫn, đồng thời thấy câu nào mà câu trả lời lạ quá thì nên hỏi về tính chính xác và các hướng giải quyết khác của câu hỏi này.

Bước 4: Tập làm thử ra giấy các đề

Các bạn có thể tập làm ra giấy các đề (có thể là có sẵn hoặc đề mới) như là cách để tập luyện thật với đề thi, kiểm tra tốc độ viết của mình. Đồng thời các bạn nên giới hạn thời gian làm bài của mình như khi thi thật để một phần mô phỏng được áp lực phòng thi. Sau khi làm xong hãy check lại đáp án và xem những lỗi mình có thể khắc phục được và cải thiện bản thân dần dần.

Bước 5: Tự tin lên các bạn

Đáng lẽ đây là bước đầu tiên nhưng mình quên đưa nó lên đầu mất, viết xong hết mới nhớ ra còn cái này =)))))) Đồng thời mình cũng nghĩ là sau khi đọc xong các bước này thì có thể các bạn sẽ nghĩ: “Ôi, đó chỉ là giấc mơ của mấy đứa top lớp trường chuyên, đứa như mình thì làm gì có cửa. Blog xàm vl.”

Thứ nhất, blog này xàm thật, mình viết ngẫu hứng các chủ đề mình thích viết thôi. Thứ hai, thật sự theo kinh nghiệm của mình sống sót qua hai kì thi thì mình xin khẳng định là bạn không nhất thiết phải là thủ khoa đầu vào hay học trường chuyên để giành được huy chương vàng (nói thế chứ nhớ mà đứng đầu trong các kì thi lập đội tuyển mới được tham dự nha mấy má =))))) Đặc biệt là với các bạn lớp 10 thì mình thấy kiến thức sinh học lớp 9 dù có liên quan đến nhưng phần lớn vẫn là các bạn sẽ học những cái mới, vậy nên thành tích năm lớp 9 chỉ còn là quá khứ thôi các bạn à. Dù bạn chỉ là đứa trung bình trong lớp hay không học trường chuyên thì cũng không sao, cứ cố gắng và lật kèo bọn nó nhé =))))) Tin vào bản thân mình.

Bước 6: Nếu không đạt được Huy chương/ Giải thì đừng suy sụp

Giả sử các bạn đã áp dụng tất cả các bước trên mà vẫn không giành được huy chương / giải mong muốn hoặc thậm chí không được tham dự kì thi cũng đừng suy sụp. Rớt huy chương có đau không, có chứ! Rớt huy chương có buồn không, buồn chứ sao không buồn mấy má! Nhưng mình chỉ muốn khuyên rằng cuộc thi cũng chỉ là cuộc thi, chỉ là một dấu mốc trong cuộc đời mình thôi. Đừng để nó ảnh hưởng đến bản thân quá nhiều, thua lần này thì mình đứng lên và làm kèo khác. Đặc biệt với các bạn có ý định tham gia HSG QG Sinh học mà không đạt được kết quả như mong muốn thì mình chỉ nói là: “Cái cuộc thi này không ảnh hưởng nhiều đến việc học Quốc gia đâu, đọc Campbell đi “.

That’s all. Chúc mọi người đạt thành công trong kì thi!!!!

Tặng các bạn quote này

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s